ผู้เขียน หัวข้อ: เสื้อผ้า เหม็นอับ  (อ่าน 561 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nar ♡。◕‿◕。❤

 • ผู้ควบคุมวง
 • นักร้องประจำวง
 • กระทู้: 365
 • กำลังใจ : 896
 • เพศ: หญิง
เสื้อผ้า เหม็นอับ
« เมื่อ: 28 มีนาคม 2010, 21:23:47 »
เสื้อผ้า เหม็นอับ
 
          สิ่งที่บรรดาแม่บ้านพ่อบ้านต้องหนักใจในหน้าฝนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่อง กลิ่นเสื้อผ้าเหม็นอับ แน่ๆ วันนี้สาระสารพัน  มีวิธีการซักผ้าที่ลดการเหม็นอับอย่างได้ผล โดยผ่านการทดลองมาแล้ว

          วิธีการที่ว่าก็คือการใช้ โชเดียมไบคาร์บอเนต หรือ เบคกิ้งโชดา หรื่อที่เราเรียกกันว่า ผงฟู สำหรับไว้ทำขนม ซึ่งอันที่จริงแล้วโซเดียมไบคาร์บอเนตถือว่าเป็นผงเอนกประสงค์ก็ว่าได้ เพราะประโยชน์ของโซเดียมไบคาร์บอเนตมากกว่าใช้ทำขนม หลายๆ คนคงคาดไม่ถึงว่าโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือ ผงฟู สามารถป้องกันกลิ่นเหม็นอับนเสื้อผ้าได้จริงๆ  เพียงแค่ใช้ซักผ้าแทนผงชักฟอกเท่านั้นเอง

          โดย ผงฟู มีข้อดีก็คือ ซักเสื้อผ้าได้สะอาดหมดจดขจัดกลิ่นเหม็นและกลิ่นอับได้ เกีอบร้อยเปอร์เซ็นต์  ราคาถูกกว่าผงซักฟอก  และน้ำทิ้งก็ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมด้วย  แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างสำหรับคนที่ชอบซักผ้าแบบฟองเยอะ ลื่นๆ มือ ในกรณีชักมือ เพราะโซเดียมไบคาร์บอเนตไม่มีฟอง และอีกอย่างหนึ่งคือโชเดียมไบคาร์บอเนตไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมเืหมือนผงชัก ฟอก (สำหรับคราบสกปรกหรือรอยเปื้อนมากๆคงต้องใช้ตัวช่วยอื่นควบคู่ไปด้วย)

          สำหรับการใช้ผงผงฟูในการซักผ้านั้นต้องเลือกซื้อผงฟูแท้ๆ โดยดูจากหน้าซอง ที่เขียนว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต เพราะปัจจุบันผงฟูบางยี่ห้อจะผสมส่วนประกอบอื่นลงไปด้วย เช่น แป้ง เพื่อให้ทำขนมได้ดีขึ้น  ปริมาณในการใช้ต่อการชักผ้า หนึ่งครั้งก็ประมาณ3-4ช้อนโต๊ะแล้วแต่ปริมาณผ้าและน้ำที่ซัก นอกจากใช้ซักผ้าแล้วโซเดียมไบคาร์บอเนตยังสามารถจัดกลิ่น อับกลิ่นเหม็นต่างๆ เช่นกลิ่นอับในห้องหรือตามตู้ต่างๆช่วยขจัดกลิ่นและคราบ มัน ในการล้างจานได้อย่างดีด้วย หรือใช้ล้างผักผลไม้ได้สะอาดและปลอดภัยมากๆ ด้วย ใครที่สนใจวิธีนี้ก็ลองทำกันดูได้แต่อย่าลืมว่าต้องเป็นผงฟูแท้ๆ ที่เป็นโซเดียมคาร์บอเนตล้วนๆ
 
 
ซักผ้าไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับ

เคล็ด ลับในการซักผ้าไม่ให้มีกลิ่นเหม็นอับ

          เพียงแค่นำเอาสารส้มมาแกว่งในน้ำ แช่ผ้าที่เหม็นอับไว้หนึ่งคืน นำมาซักตามปกติ ตากแดด หรือ ตากลมรับรองหายแน่นอน และเวลาตากผ้าก็ควรดูด้วยว่า บริเวณที่ตากมีฝุ่นเยอะหรือเปล่า เพื่อป้องกันปัญหาการเสียเวลาซักผ้าซ้ำรอบสอง เพราะผ้าที่เปียกถ้าโดนฝุ่นแล้วจะทำให้สกปรกมากยิ่งขึ้น

          แต่ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ฤดูไหน ปัญหาในการซักผ้าก็เกิดขึ้นเสมอ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนแล้ว แดดดีหน่อยก็จะช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้น แต่ก็ไม่ควรที่จะตากนานเกินไปเพราะจะทำให้สีตกและซีดเร็ว

ออฟไลน์ ♥N♥A♥Y♥

 • ลูกค้าวิชัยคนธรรพ์
 • นักร้องประจำวง
 • กระทู้: 298
 • กำลังใจ : 483
 • เพศ: ชาย
 • นักธุรกิจอิสระ Kangzen Kengo
Re: เสื้อผ้า เหม็นอับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 29 มีนาคม 2010, 02:07:00 »
พอดีเลยเพราะว่าผมชอบตากผ้าไว้ในที่ร่มเพราะไม่ค่อยมีเวลาเก็บ
ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆนะครับ <:ok:> <:ok:> <::t:> <::t:>
เจ้าหน้าที่เทคนิคจักษุ และ นักธุรกิจอิสระ Kangzen Kengo
396/1-2 ถ.ช้างเผือก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา
โทรศัพท์ 089-7186226